Cách ngâm rượu táo mèo ngon theo công thức chuẩn

Rượu táo mèo vốn là một bài thuốc dân gian rất hữu ích trong việc chữa nhiều bệnh như bệnh về tiêu hóa, huyết áp, bên cạnh đó cũng giảm lượng cholesterol và điều hòa tim mạch tốt hơn. Chính vì vậy, cất sẵn một hủ rượu táo mèo tự tay làm trong nhà rất tốt, tham khảo ngay cách ngâm rượu táo mèo ngon dưới đây để thực hiện ngay nhé.

Xem nhanh
  • Chuẩn bị nguyên liệu
  • Cách chế biến rượu táo mèo
  • Thưởng thức rượu táo mèo

Nguyên liệu làm Rượu táo mèo Cho 4 lít

Táo mèo tươi 2 kg Rượu trắng 4 lít Đường 1 kg Mật ong 200 ml

Dụng cụ thực hiện

 

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Chọn táo mèo

  • Táo mèo có xuất xứ từ các tỉnh miền núi phía Tây Bắc như Yên Bái, Sơn La, Lào Cai sẽ phù hợp nhất để ngâm rượu vì có độ ngọt và thơm đặc trưng.
  • Táo ra hoa vào khoảng tháng 3 - 4 và cho quả từ tháng 8 đến tháng 12 dương lịch. Thời điểm táo ngon nhất là vào cuối tháng 8 và giữa tháng 9, được xem là mùa táo mèo ở những khu vực này.
  • Nên lựa chọn những quả táo mèo có màu đỏ, má đào sẽ mang lại chất lượng rượu táo mèo ngâm tuyệt vời nhất.

Chọn rượu ngâm

  • Thông thường dùng rượu nếp quê hoặc rượu tẻ đều được rượu phải nấu bằng men ta chuẩn rượu được ủ một thời gian rồi thì càng tốt. Một gợi ý bạn có thể dùng rượu ngô Bắc Hà để ngâm cùng với táo mèo rất ngon và thơm.
  • Độ rượu thường trong khoảng 40 độ.

Nguyên liệu món ăn cách ngâm rượu táo mèo.

Cách chế biến Rượu táo mèo

  • Sơ chế táo mèo

    Dùng dao cắt bỏ 2 đầu quả táo mèo rồi dùng nước rửa cho đến lúc táo sạch hoàn toàn. Tiếp tục pha một thau nước muối loãng và cho táo mèo vào ngâm khoảng 30 phút. Cuối cùng vớt táo mèo ra và rửa lại bằng nước lạnh thật sạch rồi đổ ra rổ để ráo nước.

    Bước 1 Sơ chế táo mèo Rượu táo mèo
  • Ngâm rượu

    Chuẩn bị một cái hủ thủy tinh sạch và khô, có kích thước vừa đủ với số lượng táo và rượu đã chuẩn bị. Tiếp đến cho táo mèo và đường vào hủ, cứ một lớp táo mèo thì rắc một lớp đường lên mặt và lưu ý là ở phía trên cùng phải rải kín đường lên mặt táo mèo, đậy nắp thủy tinh lại và đợi 2 tuần.

    Sau 2 tuần ngâm táo mèo với đường, nếu táo mèo nổi lên trên còn phần nước đường ở dưới, còn lại một lượng đường bị bão hoà không thể tan lắng xuống đáy thì như vậy tức là đã thực hiện đúng cách.
    Bước 2 Ngâm rượu Rượu táo mèo
  • Hoàn thành

    Chắt hết phần nước ngâm và đường trong hủ bỏ vào chai. Đây gọi là phần nước cốt táo mèo và nên để riêng. Phần nước cốt táo mèo dùng để trộn chung với rượu táo mèo khi uống sẽ rất ngon và dễ uống hơn.

    Ngoài ra, phần nước cốt táo mèo này cũng là một dạng sirô nên cũng có thể dùng làm nước giải khát, tráng miệng rất ngon.

    Đổ rượu trắng đã chuẩn bị từ đầu vào hủ táo mèo, để hủ vào một góc nhà và để sau ít nhất 3 tháng là có thể dùng rượu táo mèo tươi ngon. Lúc này đã có thể thưởng thức rượu táo mèo thơm ngon đúng chất rồi đấy.

    Bước 3 Hoàn thành Rượu táo mèo
Mách nhỏ:

Ngâm rượu táo mèo cùng với 1 ít táo mèo khô đã sao vàng hạ thổ sẽ có màu cánh dán nhanh và thơm. Bên cạnh đó, ngâm cùng thêm 1 ít mật ong: 1kg táo tương ứng với 100 ml mật sẽ giảm vị chua và chát của táo.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU VIFOODS

551/110 Lê Văn Khương, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

48 Đường 1B, Phường Phú Mỹ, Quận 7, TP.HCM

HOTLINE + ZALO + Whatsapp :  0587.122.122 - 08 77 99 00 55

Website: https://loruou.com.vn/ - Email: [email protected]